નમસ્તે મિત્રો આપ સૌ નું અમારા બ્લોગ Gujarati-English માં સ્વાગત છે. આજની Gujarati Numbers or Numerical With Hindi and English પોસ્ટ માં આપણે ગુજરાતી આંકડા કે ગુજરાતી નંબર વિષે માહિતી મેળવીશું. આજ હું તમને એક વાત ચોક્કસપણે કહી શકું કે ગુજરાતમાં બધા જ લોકો ને ઇંગલિશ આંકડાઓ વિષે સંપૂર્ણ માહિતી હશે પણ ગુજરાતી આંકડા નો લોકો ઓછો ઉપીયોગ કરતા હશે.
ગુજરાતી એ આપણી માતૃ ભાષા છે, છતાં લોકો અત્યારે ઇંગલિશ ભાષા તરફ વળી રહ્યા છે. તમે ઇંગલિશ ભાષા ને વધુ મહત્વ આપો એ વાતનો કોઈ વાંધો નથી પણ સાથે સાથે આપણી માતૃભાષા ગુજરાતીને ભૂલવી ના જોઈએ. આ આર્ટિકલ માં તમને ગુજરાતી અંકો સાથે સાથે ઇંગલિશ અને હિન્દી અંકો ની પણ માહિતી મળશે. એ વાત મુખ્ય છે કે હાલ ના જીવન માં તમારે ગુજરાતી ની સાથે હિન્દી અને ઇંગલિશ ભાષા શીખવી પણ જરૂરી છે.
Also Read- ગુજરાતી કક્કો, મૂળાક્ષર (Useful Gujarati Alphabets List With Hindi and English)
ગુજરાતી અંક સૂચિ 1 થી 100 (Gujarati Numbers 1 to 100 List with Hindi and English Languages)
અહીં તમને ગુજરાતી ભાષા ના 1 to 100 અંક ની સૂચિ (List) આપેલી છે જે હિન્દી અને અંગ્રેજી ભાષા ના અંક સાથે ની છે. જ્યાં તમને એક સાથે ત્રણ ભાષા ના અંક ની માહિતી મળશે, જો કે અત્યારે અંગ્રેજી ભાષા ના અંક નો ઉપીયોગ ભારત માં વધુ કરવામાં આવે છે.
પ્રથમ લાઈન માં નીચે દેખાતા બધા આકડાઓ ગુજરાતી ભાષા ના છે. ગુજરાતી ભાષા એ દેવનાગરી લિપિ માંથી બનેલી ભાષા છે અને ગુજરાત રાજ્ય માં આ ભાષા સૌથી વધુ ઉપીયોગ માં લેવાતી ભાષા છે. આ ગુજરાતી સ્ક્રિપ્ટની સંખ્યા સિસ્ટમ છે જેને ભારત માં સત્તાવાર માન્યતા આપવામાં આવેલી છે.
Gujarati Number | Hindi Number | English Number |
---|---|---|
૦ શૂન્ય (shunya) | ० | 0 |
૧ એક (ek) | १ | 1 |
૨ બે (be) | २ | 2 |
૩ ત્રણ (tran) | ३ | 3 |
૪ ચાર (char) | ४ | 4 |
૫ પાંચ (panch) | ५ | 5 |
૬ છ (chha) | ६ | 6 |
૭ સાત (sat) | ७ | 7 |
૮ આઠ (aath) | ८ | 8 |
૯ નવ (nav) | ९ | 9 |
૧૦ દસ (das) | १० | 10 |
૧૧ અગિયાર (aagiyar) | ११ | 11 |
૧૨ બાર (bar) | १२ | 12 |
૧૩ તેર (ter) | १३ | 13 |
૧૪ ચૌદ (chaud) | १४ | 14 |
૧૫ પંદર (pandar) | १५ | 15 |
૧૬ સોળ (soļ) | १६ | 16 |
૧૭ સત્તર (sattar) | १७ | 17 |
૧૮ અઢાર (adhar) | १८ | 18 |
૧૯ ઓગણિસ (ognis) | १९ | 19 |
૨૦ વીસ (vis) | २० | 20 |
૨૧ એકવીસ (ekvis) | २१ | 21 |
૨૨ બાવીસ (bavis) | २२ | 22 |
૨૩ તેવીસ (trevis) | २३ | 23 |
૨૪ ચોવીસ (chovis) | २४ | 24 |
૨૫ પચ્ચીસ (pachhis) | २५ | 25 |
૨૬ છવીસ (chhavis) | २६ | 26 |
૨૭ સત્તાવીસ (satyavis) | २७ | 27 |
૨૮ અઠ્ઠાવીસ (athyavis) | २८ | 28 |
૨૯ ઓગણત્રીસ (ogantris) | २९ | 29 |
૩૦ ત્રીસ (tris) | ३० | 30 |
૩૧ એકત્રીસ (ekatris) | ३१ | 31 |
૩૨ બત્રીસ (batris) | ३२ | 32 |
૩૩ તેત્રીસ (tetris) | ३३ | 33 |
૩૪ ચોત્રીસ (chotris) | ३४ | 34 |
૩૫ પાંત્રીસ (patris) | ३५ | 35 |
૩૬ છત્રીસ (chhatris) | ३६ | 36 |
૩૭ સડત્રીસ (sadatris) | ३७ | 37 |
૩૮ અડત્રીસ (adatris) | ३८ | 38 |
૩૯ ઓગણચાલીસ (ogaṇachalis) | ३९ | 39 |
૪૦ ચાલીસ (chalis) | ४० | 40 |
૪૧ એકતાલીસ (ektalis) | ४१ | 41 |
૪૨ બેતાલીસ (betalis) | ४२ | 42 |
૪૩ ત્રેતાલીસ (tetalis) | ४३ | 43 |
૪૪ ચુંમાલીસ (chumalis) | ४४ | 44 |
૪૫ પિસ્તાલીસ (pistalis) | ४५ | 45 |
૪૬ છેતાલીસ (chhetalis) | ४६ | 46 |
૪૭ સુડતાલીસ (sudtalis) | ४७ | 47 |
૪૮ અડતાલીસ (adtalis) | ४८ | 48 |
૪૯ ઓગણપચાસ (ognapachhas) | ४९ | 49 |
૫૦ પચાસ (pachhas) | ५० | 50 |
૫૧ એકાવન (ekavan) | ५१ | 51 |
૫૨ બાવન (bavan) | ५२ | 52 |
૫૩ ત્રેપન (trepan) | ५३ | 53 |
૫૪ ચોપન (chopan) | ५४ | 54 |
૫૫ પંચાવન (panchavan) | ५५ | 55 |
૫૬ છપ્પન (chhappan) | ५६ | 56 |
૫૭ સત્તાવન (sattavan) | ५७ | 57 |
૫૮ અઠ્ઠાવન (athhavan) | ५८ | 58 |
૫૯ ઓગણસાઠ (ogansaith) | ५९ | 59 |
૬૦ સાઈઠ (saith) | ६० | 60 |
૬૧ એકસઠ (ekasath) | ६१ | 61 |
૬૨ બાસઠ (basath) | ६२ | 62 |
૬૩ ત્રેસઠ (tresath) | ६३ | 63 |
૬૪ ચોસઠ (chosath) | ६४ | 64 |
૬૫ પાંસઠ (pasath) | ६५ | 65 |
૬૬ છાસઠ (chhasath) | ६६ | 66 |
૬૭ સડસઠ (sadsath) | ६७ | 67 |
૬૮ અડસઠ (adsath) | ६८ | 68 |
૬૯ અગણોસિત્તેર (agnositer) | ६९ | 69 |
૭૦ સિત્તેર (sitter) | ७० | 70 |
૭૧ એકોતેર (ekoter) | ७१ | 71 |
૭૨ બોતેર (boter) | ७२ | 72 |
૭૩ તોતેર (toter) | ७३ | 73 |
૭૪ ચુમોતેર (chumoter) | ७४ | 74 |
૭૫ પંચોતેર (panchoter) | ७५ | 75 |
૭૬ છોતેર (chhoter) | ७६ | 76 |
૭૭ સિત્યોતેર (sityoter) | ७७ | 77 |
૭૮ ઇઠ્યોતેર (ithyoter) | ७८ | 78 |
૭૯ ઓગણાએંસી (oganesi) | ७९ | 79 |
૮૦ એંસી (ensi) | ८० | 80 |
૮૧ એક્યાસી (ekyasi) | ८१ | 81 |
૮૨ બ્યાસી (byasi) | ८२ | 82 |
૮૩ ત્યાસી (tyasi) | ८३ | 83 |
૮૪ ચોર્યાસી (choryasi) | ८४ | 84 |
૮૫ પંચાસી (panchasi) | ८५ | 85 |
૮૬ છ્યાસી (chhyasi) | ८६ | 86 |
૮૭ સિત્યાસી (sityasi) | ८७ | 87 |
૮૮ ઈઠ્યાસી (ithyasi) | ८८ | 88 |
૮૯ નેવ્યાસી (nevyasi) | ८९ | 89 |
૯૦ નેવું (nevu) | ९० | 90 |
૯૧ એકાણું (ekanu) | ९१ | 91 |
૯૨ બાણું (baanu) | ९२ | 92 |
૯૩ ત્રાણું (tranu) | ९३ | 93 |
૯૪ ચોરાણું (choranu) | ९४ | 94 |
૯૫ પંચાણું (panchanu) | ९५ | 95 |
૯૬ છન્નું (chhannu) | ९६ | 96 |
૯૭ સત્તાણું (sattanu) | ९७ | 97 |
૯૮ અઠ્ઠાણું (athhanu) | ९८ | 98 |
૯૯ નવ્વાણું (navvanu) | ९९ | 99 |
૧૦૦ સો (so) | १०० | 100 |
૧,૦૦૦ હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 |
૧૦,૦૦૦ દસ હજાર (das hajar) | १०,००० | 10,000 |
૧,૦૦,૦૦૦ લાખ (lakh) | १०,००,०० | 1,00,000 |
૧૦,૦૦,૦૦૦ દસ લાખ (das lakh) | १,०००,००० | 10,00,000 |
૧૦,૦૦,૦૦,૦૦૦ કરોડ | १००,००,००० | 1,00,00,000 |
Gujarati Numbers 100 to 1,000
ગુજરાતી માં 100 પછી 101 ને એક્સોએક એવી રીતે લખાય છે, જેની પછી ના બધા અંક માં એક સંખ્યા નો ઉમેરો થતો હોય છે. સામાન્ય રીતે બોલવા જઈએ તો તમે સૌ(100), બસો(200), ત્રણસો(300), ચારસો(400) એવી રીતે બોલી શકો છો. નીચે તમને સૌ (100) થી હજાર (1,000) સુધી ની સંખ્યા નું એક લિસ્ટ આપવામાં આવ્યું છે.
Numbers In Gujarati | Numbers In Hindi | Numbers In English |
૧૦૦ સૌ (So) | १०० | 100 (Hundred) |
૧૦૧ એક્સો એક (Ekso ek) | १०१ | 101 (One hundred and one) |
૨૦૦ બસો (Baso) | २०० | 200 (Two hundred) |
૨૦૧ બસો એક (Baso ek) | २०१ | 201 (Two hundred and one) |
૩૦૦ ત્રણસો (Transo) | ३०० | 300 (Three hundred) |
૩૦૧ ત્રણસો એક (Transo Ek) | ३०१ | 301 (Three hundred and ) |
૪૦૦ ચારસો (Charso) | ४०० | 400 (Four hundred) |
૪૦૧ ચારસો એક (Charso Ek) | ४०१ | 401 (Four hundred and one) |
૫૦૦ પાંચસો (Panchso) | ५०० | 500 (Five hundred) |
૫૦૧ પાંચસો એક (Panchso Ek) | ५०१ | 501 (Five hundred and one) |
૬૦૦ છસ્સો (Chasso) | ६०० | 600 (Six hundred) |
૬૦૧ છસ્સો એક (Chasso ek) | ६०१ | 601 (Six hundred and one) |
૭૦૦ સાતસો (Satso) | ७०० | 700 (Seven hundred) |
૭૦૧ સાતસો એક (Satso Ek) | ७०१ | 701 (Seven hundred and one) |
૮૦૦ આઠસો (Aathso) | ८०० | 800 (Eight hundred) |
૮૦૧ આઠસો એક (Aathso Ek) | ८०१ | 801 (Eight hundred and one) |
૯૦૦ નવસો (Navso) | ९०० | 900 (Nine hundred) |
૯૦૧ નવસો એક (Navso ek) | ९०१ | 901 (Nine hundred and one) |
૧,૦૦૦ હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 (Thousand) |
૧,૦૦૧ એક હજારએક (Ekhajar Ek) | १,००१ | 1,001 (One Thousand and One) |
Gujarati Numbers 1,000 to 10,000
જો તમારે એક હજાર થી દસ હજાર સુધી ની ગુજરાતી સંખ્યા ને કઈ રીતે ઉચ્ચારણ કરીએ તેની વિષે વાત કરીએ તો નીચે તમને ઉપીયોગી માહિતી આપવામાં આવી છે. સાથે સાથે તમને હિન્દી અને ઇંગલિશ ભાષા ના અંક પણ સામે જ જોવા મળી જશે. અહીં એક સાથે તમે ત્રણ ભાષા ના અંક શીખી શકો છો.
Numbers In Gujarati | Numbers In Hindi | Numbers In English |
૧,૦૦૦ હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 (One thousand) |
૨,૦૦૦ બે હજાર (Be hajar) | २,००० | 2,000 (Two thousand) |
૩,૦૦૦ ત્રણ હજાર (Tran hajar) | ३,००० | 3,000 (Three thousand) |
૪,૦૦૦ ચાર હજાર (Chhar hajar) | ४,००० | 4,000 (Four thousand) |
૫,૦૦૦ પાંચ હજાર (Panch hajar) | ५,००० | 5,000 (Five thousand) |
૬,૦૦૦ છ હજાર (Chha hajar) | ६,००० | 6,000 (Six thousand) |
૭,૦૦૦ સાત હજાર (Saat hajar) | ७,००० | 7,000 (Seven thousand) |
૮,૦૦૦ આઠ હજાર (Aath hajar) | ८,००० | 8,000 (Eight thousand) |
૯,૦૦૦ નવ હજાર (Nav hajar) | ९,००० | 9,000 (Nine thousand) |
૧૦,૦૦૦ દસ હજાર (Das hajar) | १०,००० | 10,000 (Ten thousand) |
સંખ્યાઓનું મહત્વ અને પ્રકારો (Importance and Types Of Numbers)
કોઈ પણ જગ્યાએ તમે સંખ્યાઓનો ઉપયોગ કરીને કોઈ પણ વસ્તુઓ ગણી શકીએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, આ એક દડો છે અને ત્યાં 4 માણસ ઉભા છે. હંમેશા કોઈ પણ જગ્યા એ આપણે 1 થી વસ્તુઓની ગણતરી શરૂ કરીએ છીએ. 1, 2, 3, 4, … જેને ગણતરીની સંખ્યા અથવા સામાન્ય સંખ્યા કહેવામાં આવે છે.
જયારે આપણે કોઈ પણ જગયા એ કઈ નથી કે કોઈ સંખ્યા નથી તેવું દર્શાવવું હોય ત્યારે આપણે 0 એટલે કે શૂન્ય વડે દર્શાવીએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે અત્યારે મારી પાસે કોઈ રૂપિયા નથી, એટલે કે 0 (શૂન્ય) રૂપિયા છે.
સંખ્યાઓ અથવા પ્રાકૃતિક સંખ્યાઓ સંપૂર્ણ નંબરો રચે છે જેમાં પોઇન્ટ પછી કોઈ સંખ્યા નથી. નંબર કોઈ દિવસ ખૂટતા નથી, તમે 0 થી 10 અંકોનો ઉપયોગ કરીને અનંત સંખ્યાઓ બનાવી શકો છો. 10 અંકોનો ઉપયોગ કરતી આ નંબર સિસ્ટમને દશાંશ નંબર સિસ્ટમ કહેવામાં આવે છે.
એકી સંખ્યા (Even number)
જે સંખ્યા ને તમે 2 વડે ભાગી શકતા નથી તેને એકી સંખ્યા કહેવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે જોઈએ તો 1, 3, 5, 7, 9 વગેરે વગેરે.
બેકી સંખ્યા (Odd numbers)
જે સંખ્યા ને તમે 2 વડે ભાગી શકો છો તેને બેકી સંખ્યા કહેવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે જોઈએ તો 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16 વગેરે વગેરે.આ સંખ્યા 2 દ્વારા સરખે ભાગે વેહચી શકાય છે અને અંત માં કશી નિશેષ બાકી રહેતી નથી.
ઉદાહરણ તરીકે, 15 ÷ 2 ને ભાગતા 1 નિશેષ બાકી રહે છે.
ગુજરાતીમાં નંબર કેવી રીતે લખશો (How to Type Numbers in Gujarati)
જો તમારે ગુજરાતી ભાષા માં નંબર લખવા હોય તો અહીં તમને કમ્પ્યુટર અને સ્માર્ટફોન બંને માટે સરળ રીત આપેલી છે. જો કે આ ટોપિક ઉપર અહીં તમને વિસ્તાર થી માહિત નહિ મળે પણ તમે youtube માં tutorial વિડિઓ જોઈ શકો છો જે તમને આસાની થી મળી જશે.
કમ્પ્યુટર માં ગુજરાતી ભાષા માં ટાઈપ કરવા કે અંક ટાઈપ કરવા તમારે ગુજરાતી ફોન્ટ તમારા લેપટોપ કે કમ્પ્યુટર માં install કરવાના રહેશે. ગુજરાતી ફોન્ટ તમને માઇક્રોસોફ્ટ ની ઓફિશ્યિલ વેબસાઈટ ઉપર થી આસાની થી મળી જશે. ઑન્લીને ગુજરાતી ભાષા માં ટાઈપ કરવા ટામે Google Translate નો પણ ઉપીયોગ કરી શકો છો.
કોઈ પણ સ્માર્ટફોન માં ગુજરાતી ભાષા માં ટાઈપ કરવા કે અંક ટાઈપ કરવા તમારે Google Playstore માંથી તમારે Google Indic Keyboard એપ્લિકેશન download કરવાની રહેશે. આ એપ્લિકેશન દ્વારા તમે આસાની થી તમારા ફોન માં ગુજરાતી ભાષા માં ટાઈપ કરી શકશો.
Tutorial Video
Summary
આશા રાખું છું તમને પોસ્ટ ગુજરાતી કક્કો, મૂળાક્ષર (Useful Gujarati Alphabet List With Hindi and English) V1 માં તમારા પ્રશ્ન નો સચોટ જવાબ મળી ગયો હશે. આવીજ અવનવી માહિતી માટે અમારા બ્લોગ ગુજરાતી ઇંગલિશ ની મુલાકાત લેતા રહો અને અન્ય માહિતી તમારે ગુજરાતી ભાષા માં જોઈતી હોય તો અમને મેલ કરી શકો છો. Don’t forget to follow Guajarati English official account on social media platform.